Em là Nguyễn Minh Tuấn, lớp trưởng lớp KTTC 20E1
Mọi người hay bảo em là đứa hiền lành dễ gần nhưng khá nóng tính, vì em là cung Sư Tử, lại sinh đúng buổi sáng mùa hè, đủ yếu tố để làm nên 1 cái đầu luôn bốc hỏa mọi lúc. Nóng tính là vậy, nhưng em có thể tự tin khẳng định rằng mình là người biết quan tâm, dễ đồng cảm, sẵn sàng mỉm cười với mọi người. Sở thích của em là đọc sách, chơi bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bơi lội; và mặc dù hiện đang là một sinh viên ngành Kinh tế - Tài chính nhưng mới gần đây em bắt đầu quan tâm đến việc dịch truyện, và em thực sự thích thú khi có cơ hội để diễn đạt những ngôn từ của văn học nước ngoài bằng tiếng mẹ đẻ. Mỗi ngày em dành ra khoảng 40 phút để dịch truyện. Em đã rất hạnh phúc khi được trở thành thủ khoa ngành Kinh tế - Tài chính; được vinh dự thay mặt hơn 340 bạn sinh viên khóa QH.2020 phát biểu cảm nghĩ trong lễ khai giảng trang trọng của khoa và được tận tay thầy Hiệu trưởng Đỗ Tuấn Minh kính mến trao tặng quyết định học bổng của Thủ khoa. Buổi tối ngày trước khi diễn ra lễ khai giảng, em đã rất hồi hộp và cùng mẹ ‘’ôn luyện’’ lại bài phát biểu rất nhiều lần, thế nhưng sáng hôm sau khi đứng trước thầy Hiệu trưởng, các thầy cô và các bạn, em đã gần như quên hết tất cả những gì mình đã chuẩn bị và khi ấy, em đã ‘’nghĩ gì thì nói nấy’’ trên sân khấu. Nghĩ lại thì thấy ngại thật đấy ạ ^^
Nói ra thì hơi ‘xí hổ’ chút, nhưng em là đứa khá lười tìm hiểu về những lĩnh vực ngoài phạm vi hiểu biết của mình. Đối với em, kinh tế tài chính là 1 điều gì đó cao sang xa vời lắm. Đến bây giờ trong đầu em vẫn có ý niệm rằng ‘đứa tư duy trung bình, IQ không cao như mình, sao theo nổi ngành này?’ Trả lời câu hỏi chọn ngành học, thật lòng em muốn theo ngành sư phạm tiếng Anh, để trau dồi kỹ năng sư phạm, nâng cao khả năng ngoại ngữ, còn để nối gót mẹ- thần tượng lớn nhất trong đời em- trên con đường của người lái đò. Ấy vậy mà đời cứ đem cho ta bao bất ngờ. Chính ‘thần tượng’ của em lại là người khuyên em nên theo nghiệp kinh tế. Mẹ học giỏi Tiếng Anh, học xong đại học mẹ rất phấn khởi đi làm giáo viên, được nhiều học viên ngưỡng mộ. Nhưng rồi cơ duyên lại đưa mẹ rẽ sang một lối rẽ mới trong nghề nghiệp và hiện giờ mẹ đang đam mê theo ngạch tài chính. Học theo tấm gương của mẹ, em quyết tâm lựa chọn ngành kinh tế tài chính, để sau này thu nhập ổn định thì mở trung tâm đào tạo Tiếng Anh, vừa có thể đứng lớp giảng dạy thỏa mãn đam mê làm nghề giáo và tự tin rằng mình cũng có những kiến thức quản lí và về kinh tế để điều hành "doanh nghiệp" nhỏ của mình, chắc cũng chưa muộn.
Theo cảm nhận của em, điểm khác biệt lớn nhất giữa đại học và cấp 3 là cảm giác tự lập. Không còn những thầy cô theo sát mỗi bước đi, ‘cầm tay chỉ việc’, tư vấn cặn kẽ cho từng quyết định mà em đưa ra. Em có thêm cơ hội để tự mình khám phá mọi điều xung quanh. Điều thay đổi tiếp theo, có lẽ là việc em đã trở nên hòa đồng hơn, tích cực hơn trong những hoạt động tập thể (mà phần lớn là do sự động viên và truyền cảm hứng từ các đàn anh đàn chị, các thầy cô ạ hihihi ^^). Em có tham gia Đoàn Hội, trúng tuyển ban Nhân sự Hậu cần. Được làm việc trong ban, em mới thật thấm thía câu nói ‘Nơi nào khó, nơi đó có Nhân Hậu’. Từng vị trí của ban, từ Trưởng, Phó đến thành viên, đều hết sức nhiệt tình, xông xáo, tác phong chuyên nghiệp, luôn sát sao chỉ bảo cho những ‘ma mới’ như em. Chắc em sẽ nhớ mãi buổi prom đầu tiên thời đại học. Không phải prom đầu tiên trong đời, nhưng là lần đầu em dự prom với tư cách Organizer. Từ khâu chuẩn bị, lên kế hoạch, setup công phu, đến khâu chạy hậu trường… đúng thật là mệt bở hơi tai, mà vui lắm, chỉ tiếc là em chưa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Nói đến khoa Đào Bồi, trước hết phải là cơ sở vật chất siêu xịn. Thật may mắn khi được học ở phòng thông minh, chỗ ngồi sạch đẹp thoáng mát, lại có cả canteen để ‘tiếp sức’ kịp thời cho những giờ học căng thẳng. Về các thầy cô trong khoa, có lẽ em chưa thể đưa ra những cảm nhận chính xác nhất, vì em chưa có cơ hội tiếp xúc với các thầy cô thật nhiều. Sau gần 2 kỳ học, em thấy các thầy cô đều gần gũi, vui tính, hết lòng vì sinh viên. Đặc biệt là cô Trang và cô Nhung, 2 cô luôn để ý từng lớp, kịp thời có mặt giải quyết triệt để những vấn đề dù là nhỏ nhất.
Các em hãy chọn khối thi phù hợp với mong ước của chính mình. Đừng để tác động bên ngoài ảnh hưởng tới quyết định của các em, bởi ngành em theo ở đại học góp phần không nhỏ vào công việc em sẽ theo đuổi sau này. Chọn được khối thi rồi, hãy đầu tư tối đa thời gian cho những môn học của khối đó. ‘Tối đa’, chứ không phải ‘toàn bộ’. Môn nào thấy ‘khoai thật là khoai’, không có triển vọng đạt điểm cao, thì ‘buông’ nó ra chút. Ăn uống đầy đủ, đừng thức khuya quá kẻo mọc mụn xấu lắm. Trước kỳ thi, hãy ‘thưởng’ cho mình 1 buổi tối nghỉ ngơi thật sảng khoái, miễn là đừng ‘quẩy’ hăng quá. Vào phòng thi, bình tĩnh, tự tin, băng băng qua từng câu hỏi. Chúc các em thật thành công với nguyện vọng của mình. Lời cuối, hãy đến với FLE, các anh chị luôn dang rộng vòng tay chào đón các em, để cùng nhau có một thanh xuân đẹp nhất, cùng nhau trải nghiệm những ‘’điều’’ rất Mỹ tại Việt Nam!
Call Now Button